So sánh mixer và vang số, cách kết nối mixer với vang số chuẩn nhất

Nhu cầu giải trí của con người ngày càng tăng kéo theo nhu cầu về âm thanh và các thiết bị ngày càng nhiều, các thiết bị âm thanh trong một dàn thiết bị âm thanh cũng được các nhà sản xuất chăm chút và trang bị nhiều tính năng hơn. Các sản phẩm phổ biến có thể kể đến ví dụ như cục đẩy công suất, vang số, mixer,.. là những sản phẩm tinh chỉnh, xử lý và khuếch đại các tín hiệu âm thanh, từ đó đem đến những âm thanh chất lượng hơn.

Trong đó, mixer và vang số là hai thiết bị có vai trò vô cùng quan trọng bởi đem lại hiệu ứng chỉnh âm vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, bởi có những tính năng tương tự nhau nên có rất nhiều tranh cãi xung quanh hai dòng sản phẩm này. Người ta thường so sánh mixer và vang số và đặt ra các câu hỏi nên dùng mixer hay vang số hay kết nối mixer với vang số có được không? Vậy vang số và mixer là gì, cách sử dụng cũng như cách kết nối để lấy vang từ vang số lên bàn mixer như thế nào? Nên mua mixer hay vang số? Tất cả những điều này sẽ được Lạc Việt Audio chúng tôi chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay, cùng tham khảo ngay dưới đây nhé!

Vang số là gì?
Vang số là thiết bị âm thanh cực quan trọng trong một dàn thiết bị âm thanh. Với khả năng tinh chỉnh và xử lý các tín hiệu âm thanh cực chất lượng và chuyên nghiệp, sản phẩm được đánh giá cao và sử dụng trong nhiều dàn thiết bị âm thanh khác nhau, từ những dàn thiết bị âm thanh gia đình cho đến những dàn thiết bị âm thanh chuyên nghiệp, hội trường, những không gian rộng lớn.

Thiết bị vang số này có thể tinh chỉnh các thông số cực chất lượng, từ music, reverb, echo,.. chuyên nghiệp, có thể đem đến những trải nghiệm âm thanh đỉnh cao nhất cho bạn, kể cả nghe nhạc hay hát karaoke, xem phim,… đều cực chuyên nghiệp.

Vai trò của vang số trong dàn thiết bị âm thanh
Vang số karaoke uy tín là thiết bị điều chỉnh tín hiệu thông minh chuyên nghiệp. Trong những dàn âm thanh hội trường sân khấu, dàn loa đám cưới chuyên nghiệp rất cần đến sự có mặt của vang số.

Nếu so sánh mixer và vang số thì vang cho khả năng chỉnh chi tiết và hay hơn nhiều so với bàn mixer. Nhưng vấn đề đặt ra là vang số tối đa chỉ cắm được 3 chân cắm mic, trong hội trường cần số lượng mic lớn thì phải cắm mic lên bàn mixer chất lượng cao. Với nhiều người không biết thì vang từ vang số và vang từ bàn mixer sẽ khác nhau rất nhiều.

Đánh giá ưu điểm và hạn chế khi sử dụng vang số
Vang số có chức năng chỉnh âm vô cùng hiện đại thông qua các nút vặn hoặc phần mềm khi kết nối với máy tính. Vang số so với bàn trộn mixer có chức năng tương tự nhau nhưng được điều chỉnh thông qua nút tín hiệu tổng hợp. Thiết bị được tổng hợp thành một nút thay vì tách biệt ra thành nhiều nút tín hiệu khác nhau. Có thể hiểu rằng, người dùng có thể sử dụng duy nhất 1 nút điều chỉnh là có thể tùy chỉnh được toàn bộ chức năng có cùng hệ thống tín hiệu, xử lý như nhau.

Người dùng nên sử dụng vang số sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian tùy chỉnh, thích hợp với cả những người mới sử dụng mà không quá phức tạp khi sử dụng. Tuy nhiên, điểm hạn chế chế khi sử dụng vang số đó là bạn không điều chỉnh chính xác tỉ mỉ từng chút một như dòng mixer. Người dùng chỉ có thể tùy chỉnh vang số một cách chung chung, tổng quát, phụ thuộc vào tín hiệu của bạn kết nối với vang số như nào là hợp lý.

Vang số có thể kết nối với các dòng máy tính, tùy chỉnh thông qua phần mềm, người dùng có thể nhìn rõ được các tần số sóng. Sử dụng phần mềm để điều chỉnh cho thật chi tiết và phù hợp nhất. Điều này đòi hỏi khi sử dụng vang số cần có một am hiểu nhất định về phần mềm sử dụng.

Mixer là gì? Vai trò của mixer trong bộ dàn âm thanh
Mixer hay bàn trộn âm thanh là thiết bị chuyên dùng cho bộ dàn karaoke, dàn âm thanh sân khấu, phòng thu chuyên nghiệp,… Mixer đúng như tên gọi của nó có chức năng trộn các tín hiệu và xử lý âm thanh cho chất âm hay và hoàn hảo hơn. Thiết bị được ứng dụng phổ biến trong các bộ dàn âm thanh sân khấu, hội trường, phòng thu âm chuyên nghiệp dành cho ca sĩ…

Bàn mixer được đánh giá là một trong những thiết bị xử lý âm thanh đầu vào quan trọng nhất trong một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, thiết bị có nhiệm vụ nhận dữ liệu âm thanh từ các thiết bị như micro, nhạc cụ, đầu phát nhạc hay bất cứ một thiết bị có tác dụng phát âm thanh thông qua hệ thống cổng cắm (với mixer được gọi là đường line) sau đó các tín hiệu sẽ được mix (trộn) với nhau và hiệu chỉnh các hiệu ứng và cài đặt các chế độ tùy ý theo nhu cầu của người dùng.

Mixer có vai trò quan trọng không kém trong các bộ dàn âm thanh. Khi người dùng muốn biến đổi chất âm theo mục đích sử dụng nhưng vẫn cần đảm bảo cho chất âm chính xác thì mixer có thể đáp ứng được điều đó.

Đánh giá ưu và nhược điểm khi sử dụng mixer cho bộ dàn
Với những người dùng có nhu cầu sử dụng cao và đòi hỏi khả năng tái tạo âm thanh chuyên nghiệp với mục đích không chỉ để hát karaoke mà còn cần đáp ứng nhiều mục đích khác nhau như: thu âm, phát biểu, trình diễn, biểu diễn ca nhạc, âm thanh sân khấu,… thì mixer hay bộ trộn âm thanh chính là thiết bị hoàn hảo nhất.

Nếu tiếp tục so sánh vang số và mixer thì mixer được tích hợp thêm nhiều chức năng đặc biệt cho khả năng chỉnh âm hay, chi tiết và chuyên nghiệp hơn.

Cấu tạo của bàn mixer và vang số không giống nhau và khi so sánh mixer và vang số thì mixer có kết cấu khá phức tạp, do đó khi sử dụng, người dùng cần trang bị thêm kiến thức và tìm hiểu kĩ các nút tùy chỉnh, đồng thời các thao tác phải nhanh và chính xác. Bên cạnh đó, chú ý kiểm soát, theo dõi và quan sát chi tiết trên màn hình hiển thị trên bàn trộn mixer khi tùy chỉnh là điều vô cùng cần thiết.

Cấu hình của mixer cho phép có thể điều chỉnh và sử dụng linh hoạt khi người dùng có thể dễ dàng căn chỉnh qua phần mềm đồng thời vẫn có thể sử dụng cách chỉnh tay truyền thống. Mixer và vang số dễ dàng kết nối với máy tính hoặc smartphone thông qua phần mềm của model thiết bị bạn đang sử dụng. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất vẫn thiết kế những cần gạt, và các nút điều chỉnh hỗ trợ tối đa cho người dùng không thông thạo về các thiết bị máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trang chủ
  • Điện thoại
  • Zalo