Hướng dẫn cách cân chỉnh Amply hát karaoke chuẩn, nghe nhạc cực hay

Để phát huy được tối đa khả năng của bộ dàn karaoke, với chất lượng âm thanh sống động, giúp người dùng có những trải nghiệm giải trí tuyệt vời, bạn cần phải biết cách chỉnh amply đúng chuẩn. Nếu vẫn chưa tìm được cách, hãy cùng tham khảo cách chỉnh amply hát karaoke chuẩn, nghe nhạc hay chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cách chỉnh các âm Bass – Mid – Treble trong amply
Âm Bass còn được gọi là âm trầm, có dải tần trong khoảng 16 – 256 Hz, là tần số âm thấp nhất trong 3 khoảng tần số âm thanh cơ bản: bass, mid và treble khi nhắc đến âm nhạc.

Âm Mid (Middle) còn gọi là âm trung là dải âm thường gặp nhất và gắn liền với cuộc sống của chúng ta, bao gồm như: tiếng nói, tiếng âm thanh từ vật dụng, tiếng đồ vật, tiếng xe cộ… Âm mid có dải tần trong khoảng 500 Hz – 6 kHz.

Âm Mid là gì?

Âm Treble hay còn gọi là HI, là một dãy âm thanh có âm tần cao, dao động trong khoảng 6 kHz – 20 kHz, là yếu tố quan trọng để điều chỉnh tiếng bổng, tiếng vang cho âm thanh.

Ba dạng âm thanh Bass – Mid – Treble, được điều chỉnh riêng biệt ở các nút khác nhau, để phân biệt bạn chỉ cần xem ký hiệu trên amply. Cụ thể như sau:

Nút LOW: điều chỉnh âm Bass
Nút MID: điều chỉnh âm Mid
Nút HI: điều chỉnh âm Treble
Cách chỉnh âm Bass
Để chỉnh âm bass bằng cách đập nhẹ tay vào đầu micro hoặc thổi mạnh vào đầu micro. Sau đó, cảm nhận âm phát ra đã đủ trầm và chắc chưa. Nếu chưa, dùng nút LOW để tinh chỉnh âm bass.

Đối với ai sở hữu giọng cao thì bạn nên tăng bass lên một chút, để tone giọng phát ra không bị chói, mà vẫn rõ tiếng. Ngược lại, với những ai có giọng trầm, bạn nên hạ bass xuống để tạo sự cân bằng giữa giọng hát và thiết bị âm thanh.

 

Cách chỉnh âm Mid
Cách chỉnh âm Mid cũng tương đối đơn giản, bạn có thể thử bằng cách nói từ “HI (hai)” sao cho tiếng phát ra được tròn nhất. Sau đó, dùng nút MID được ký hiệu trên amply để điều chỉnh, bạn không nên chỉnh nút này cao quá, sẽ rất dễ phát ra tiếng hú.

Nếu bạn là người có giọng trầm ấm, dày dặn, thì nên giảm âm Mid. Còn với những tone giọng cao, thì bạn nên tăng âm Mid lên một chút nhé!

 

 

Cách chỉnh âm Mid

Cách chỉnh âm Treble
Bạn có thể chỉnh âm Treble bằng cách hát một câu, sao cho âm phát ra đủ ấm, đủ trong trẻo và rõ tiếng. Nếu thừa thì tiếng bị xé vỡ chói tai, nếu thiếu thì âm phát ra bị thiếu sức sống

Nếu bạn là người có chất giọng cao, nên hạ âm Treble xuống để cân bằng được tiếng. Còn đối với giọng dày, trầm, thì nên tăng âm Treble để giọng bạn khi hát hài hòa với âm nhạc hơn.

Khi nào thấy nhạc cao, bị xé thì bạn hãy chỉnh âm Treble xuôi theo chiều kim đồng hồ. Lời khuyên cho bạn là nên để nút ở góc 11h nhé!

Cách chỉnh âm Treble

Bạn có thể chỉnh âm Treble bằng cách hát một câu, sao cho âm phát ra đủ ấm, đủ trong trẻo và rõ tiếng. Nếu thừa thì tiếng bị xé vỡ chói tai, nếu thiếu thì âm phát ra bị thiếu sức sống

Nếu bạn là người có chất giọng cao, nên hạ âm Treble xuống để cân bằng được tiếng. Còn đối với giọng dày, trầm, thì nên tăng âm Treble để giọng bạn khi hát hài hòa với âm nhạc hơn.

Khi nào thấy nhạc cao, bị xé thì bạn hãy chỉnh âm Treble xuôi theo chiều kim đồng hồ. Lời khuyên cho bạn là nên để nút ở góc 11h nhé!

 

 

2Cách chỉnh amply hát karaoke đúng chuẩn
Bước 1: Cắm micro vào amply > Xoay các nút LO, MID, HI về hướng 12h và để nút VOLUME micro ở hướng 11h – 1h là chuẩn.

Cắm micro vào amply

Cắm micro vào amply để điều chỉnh
Bước 2: Chỉnh các nút khu vực MICRO. Nên bật cả 2 micro để căn chỉnh được chính xác hơn.

Nút VOL: Kiểm tra bằng cách thử nói vào micro, sao cho âm thanh phát ra vừa đủ đến tai người nghe. Đây là bước quan trọng, bạn cần chỉnh cẩn thận, nếu không âm thanh phát ra sẽ khó mà hay được.
Nút PAN (hay BAL) nên để ở vị trí 12h.
Nút LO: Đọc các số “1”, “4”, “7” vào micro, sao cho âm trầm vừa đủ. Nếu không đủ âm trầm sẽ xảy ra hiện tượng ù. Khi đó, bạn hãy chỉnh tiếng trầm xuôi theo chiều kim đồng hồ, khi nào tiếng trầm bị méo, vỡ thì lùi lại.
Chỉnh âm Treble: Đọc vào micro các số “6”, “9” sao cho tiếng treble đủ, không thừa. Nếu thừa thì tiếng sẽ như bị xé vỡ, nếu thiếu thì tiếng thiếu độ bay. Khi đó, bạn cần tùy chỉnh xuôi theo chiều kim đồng hồ cho phù hợp đến khi nào nghe tiếng treble bị xé thì lùi lại.
Cuối cùng bạn chỉnh âm Mid: Tương tự, bạn cũng đọc các âm “2”, “3”, “5”, “8” vào micro để kiểm tra, sao cho âm “2” và “8” phát ra không bị tối, âm “3” và “5” không bị vỡ là chuẩn.
Chỉnh các nút khu vực MICRO

Điều chỉnh các nút của khu vực MICRO
Bước 3: Chỉnh các nút khu vực ECHO – Vang

Để điều chỉnh ECHO – tiếng vang của giọng hát thì cũng rất đơn giản, bạn có thể thực hiện như sau:

Điều chỉnh nút LO: Để tăng/giảm độ vang của micro trầm.
Điều chỉnh nút HI: Để tăng/giảm độ vang của micro cao.
Điều chỉnh nút RPT (Viết tắt của Repeat – điều chỉnh độ lặp): Nên vặn nút RPT về vị trí chính giữa 12h độ lặp khoảng 6 lần. Đây là vị trí cân đối để điều chỉnh độ lặp của micro, với những ai hát tốt thì nên chỉnh ở góc 11h.
Điều chỉnh nút DYL (Viết tắt của Delay – điều chỉnh độ trễ): Nút này dùng để điều chỉnh tốc độ nhanh chậm của giọng hát. Mức nên để nút DYL hợp lý là ở hướng 12h, bạn cũng có thể tùy chỉnh tăng lên mức 12h30 hoặc 13h, nếu khi hát mà thấy giọng hát của mình chậm hơn nhạc.
Chỉnh các nút khu vực ECHO

Điều chỉnh các nút của khu vực ECHO
Bước 4: Chỉnh các nút khu vực MUSIC – Nhạc

Nút VOL – chỉnh âm lượng nhạc: Để có tiếng hát rõ hơn và không tốn quá nhiều sức, bạn nên điều chỉnh tiếng micro lớn hơn tiếng nhạc một chút.
Nút LO: Hát thử vào micro, sau đó lắng nghe chất âm phát ra để điều chỉnh cho phù hợp, sao cho âm bass cân bằng với âm treble, tránh hiện tượng ù gây khó chịu.
Nút MID: Để hạn chế hiện tượng đè tiếng của micro, bạn nên vặn nút MID ở hướng 9 – 10h.
Nút HI: Dùng để chỉnh âm treble, nếu âm thanh phát ra bị rè, hoặc chói tai thì nên vặn nút HI ngược chiều kim đồng hồ cho đến âm thanh phát ra phù hợp. Nhưng bạn cũng không nên để âm quá trầm vì nhạc nghe sẽ thiếu sống động.
Chỉnh các nút khu vực MUSIC

Điều chỉnh các nút của khu vực MUSIC
Bước 5: Chỉnh các nút khu vực MASTER – Âm lượng tổng

Nút VOL: Dùng để điều chỉnh âm lượng nhạc nền và âm thanh micro, âm thanh phát ra loa to/nhỏ đều phụ thuộc vào nút điều chỉnh này.
Các nút LO, MID và HI: Dùng để điều chỉnh âm sắc của micro. Chỉ điều chỉnh các nút này khi các nút ở khu vực MICRO đã được điều chỉnh hết.
Chỉnh các nút khu vực MASTER

Điều chỉnh các nút của khu vực MASTER
3Cách chỉnh amply nghe nhạc hay
Để điều chỉnh amply nghe nhạc hay, bạn cần chỉnh các nút LOW, MID và HI như sau:

Nút LOW: Nên chỉnh ở hướng 10h – 1h tùy loại nhạc.
Nút MID: Nên vặn ở mức 10h – 12h.
Nút HI: Nên chỉnh mức 10h – 12h là phù hợp.
Cách chỉnh amply nghe nhạc hay

4Những lưu ý để chỉnh Amply karaoke chuẩn nhất
Nút HI ở khu vực MICRO có vai trò quan trọng giúp amply không bị hú khi hát karaoke. Khi xảy ra hiện tượng này, để xử lý bạn nên giảm các nút VOL hoặc ECHO của khu vực MICRO.
Khi điều chỉnh các nút trên amply bạn nên vặn từ từ và nhẹ nhàng, nếu vặn quá nhiều đột ngột sẽ gây ra tiếng hú làm cháy loa.
Khi kết nối các thiết bị với amply thì bạn cần đảm bảo máy đang ở chế độ TẮT để an toàn nhé.
Đồng thời, để tránh cho amply bị quá nóng hoặc bị làm nhiễu từ trường, khiến chất lượng âm thanh giảm sút thì bạn không nên để các dàn máy đè lên nhau, phải cách từ 5 – 10 cm đủ để cho máy có không gian tỏa nhiệt.
Micro kém chất lượng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng loa phát ra tiếng hú, rít. Do đó, bạn nên cân nhắc để chọn mua loại micro karaoke phù hợp để có trải nghiệm giải trí ứng ý nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trang chủ
  • Điện thoại
  • Zalo